Thiết kế nội thất Decor · Tháng Tư 1, 2021 0

Đặc trưng nổi bật của phong cách Decor trong thiết kế nội thất

Ngày nay, khi các khu đô thị mọc lên như nấm thì việc trang trí và thiết kế các sản phẩm nội thất có vai trò vô cùng quan trọng. Và cái tên “Decor” đã được rất nhiều người chú ý. Vậy phong cách Decor là gì? Phong cách này đã có quá trình phát triển như thế nào?

Thế nào là phong cách Decor?

Được biết, thuật ngữ Decor có nguồn gốc từ Tiếng Anh “Decorate”, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là trang trí. Decor là một trường phái nghệ thuật ảnh hưởng nhiều nhất đến tất cả các lĩnh vực thiết kế. Đây là cái tên được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề khác nhau. Đặc biệt, phổ biến nhất trong trang trí nội thất. Mục đích mà Decor muốn mang đến đó chính là đem lại một không gian thoải mái và đầy sáng tạo.

Vào những năm 20, đây được xem là phong cách có sức hút mạnh mẽ với những người làm nghệ thuật.  Trong việc thiết kế nội thất, Decor chính là sự kết hợp hài hòa màu sắc, kích thước, vật dụng để tạo ra những sản phẩm với kích thước và hình dáng khác nhau. Càng ngày, Decor càng thu hút được chúng ta bởi sự thanh lịch, quyến rũ và hiện đại.

Nguyên tắc thiết kế phong cách này  đó chính là việc sử dụng các khối hình học góc cạnh, chất liệu bóng và các đường thẳng vào các sản phẩm của mình. Decor mang đến các sản phẩm vừa mang tính tính truyền thống nhã nhặn vừa mang nét hiện đại. Sự ra đời của phong cách Decor đã giúp cho ngành thiết kế nội thất ngày càng phát triển và trở nên nổi bật hơn.

Quá trình phát triển

Xuất hiện vào những năm cuối thế kỷ XX, khi mà chiến tranh thứ nhất kết thúc, sự tiến bộ xã hội và sự giàu có của quan lại là cơ hình thành nên phong cách Decor. Từ khi bắt đầu xuất hiện đến nay, phong cách Decor vẫn có sự phát triển rất mạnh mẽ. Trải qua thời gian, sự thay đổi của xã hội, nhưng đến nay, phong cách này vẫn mang vẻ đẹp tinh tế, công năng và hiện đại.

  • Vào những năm 20 – giai đoạn đầu hình thành, Decor chịu sự chi phối  bởi những hình ảnh của thời đại công nghệ phát triển cao. Đặc biệt, ảnh hưởng bởi tác phẩm nghệ thuật Nouveau, Decor phát triển với các họa tiết cách điệu hóa từ thiên nhiên, các đường lượn sóng và bất đối xứng.
  • Sau khoảng một thời gian phát triển, những năm 30 -40 phong cách Decor đã thay thế bằng những đường nét dứt khoát, góc cạnh. Decor đã tạo nên sự mạnh mẽ trong các thiết kế nội thất. Sự phá vỡ tính quy luật này đã thể hiện sự phản kháng, ước muốn về những định ước và các quy luật rập khuôn trong xã hội cũ. Các tác phẩm Decor